บทความ

อยากเริ่มลุยตลาด Twiiter แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง อ่านด่วน!

อยากเริ่มลุยตลาด Twiiter แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง อ่านด่วน!

Facebook ก็ทำแล้วไม่ต้องถามถึง IG หรอกเพราะมีแน่นอน ก็มีแต่ Twitter นี่ล่ะที่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ต้องทำตรงไหนก่อน… นี่คงจะเป็นเสียงบ่นจากคนทำธุรกิจออนไลน์หลายต่อหลายคน เหตุเพราะ Twitter เพิ่งจะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างแท้จริงเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ถ้ามองในปัจจุบัน Twitter ถือเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้มากมายรอให้คุณได้เข้าไปกอบโกยผลกำไรอยู่มาก แต่ก่อนที่จะวู่วามเข้าไปขายของอย่างบ้าคลั่ง มาทำความรู้จักและคุ้นเคยกับ Twitter กันสักหน่อยว่าการทำงานเป็นอย่างไร แล้วลักษณะการใช้งานเหมือนหรือแตกต่างจาก Facebook มากน้อยแค่ไหน   เริ่มกันที่กลยุทธ์ Twitterไม่ใช่แค่ Twitter เท่านั้นเพราะไม่ว่าจะโซเชียลมีเดียใดก็ตามการวางแผนหรือแนวทางให้มาถูกที่ถูกทางก็ช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนจะเริ่มใช้เจ้านกสีฟ้านี้ในการปั้นแบรนด์คือจะต้องมั่นใจเสียก่อนว่าคุณจะลงทุนทั้งเวลาและเงินได้อย่างคุ้มค่าสมกับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ ดังนั้นวัตถุประสงค์และสิ่งที่คุณจะต้องวางโครงสร้างของ โปรไฟล์…

รู้ไว้ใช่ว่า “LinkedIn” โซเชียลมีเดียที่คนหางานและจ้างคนทำงานพลาดไม่ได้

รู้ไว้ใช่ว่า “LinkedIn” โซเชียลมีเดียที่คนหางานและจ้างคนทำงานพลาดไม่ได้

ถ้าให้เราลองถามคุณเล่นๆ ว่า ทุกวันนี้คุณเล่นโซเชียลมีเดียอะไรกันบ้าง เชื่อเลยว่าร้อยทั้งร้อย คำตอบก็จะเป็น Facebook, Instagram ไม่ก็ Twitter แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีโซเชียลมีเดียนึงถูกทำขึ้นเพื่อคนทำงาน หรือทำธุรกิจที่ต้องการว่าจ้าง ต้องการหาพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญต่างๆ ได้ใช้กัน วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับโซเชียลมีเดียที่มีชื่อว่า “ลิงค์อิน (LinkedIn)”  LinkedIn ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่คนทำงาน แต่ในประเทศไทยนั้นยังถือว่ามีผู้ใช้ไม่มากนัก ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่เรียนจบจากเมืองนอกมา ไม่ก็คนที่ทำงานตำแหน่งสูงๆ ทั้งนั้นที่ใช้ แต่จริงๆ แล้ว LinkedIn ไม่ได้มีข้อกำหนดถึงคุณสมบัติของผู้ใช้เลยแม้แต่น้อย ใครๆ ก็สามารถใช้ได้เหมือนเล่น Facebook,…

ซื้อบ้าน > ตกแต่ง > ขายต่อ จะทำเพจอย่างไรให้คนสนใจ?

ซื้อบ้าน > ตกแต่ง > ขายต่อ จะทำเพจอย่างไรให้คนสนใจ?

ทุกวันนี้คนหันมาจับตลาดอสังหาฯ กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียมที่กลายเป็นตลาดสำหรับกลุ่มนักธุรกิจมือใหม่ที่อยากจะก้าวเข้าสู่วงการอสังหาฯ อันที่จริงเข้าวงการที่ว่านั้นไม่ใช่เรื่องยาก อยู่ที่ว่าคุณจะเข้ามาอยู่ในตำแหน่งไหนของธุรกิจยักษ์ใหญ่นี้ มีตั้งแต่ นายหน้าขายที่ดิน นายหน้าขายบ้าน คนขายบ้านมือสอง ผู้รับเหมา นักออกแบบตกแต่งภายใน วิศวกร ไปจนถึงดีเวลลอปเปอร์ผู้พัฒนาโครงการ แต่สำหรับบทความนี้เราจะมาโฟกัสกันที่กลุ่มคนทำธุรกิจแบบซื้อมาตกแต่งและขายไป ซึ่งตลาดนี้กำลังเป็นที่ฮอตฮิตอย่างมากในกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้กลางๆ รูปแบบบ้านที่เห็นว่าจะขายดิบขายดีที่สุดน่าจะเป็น ทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม เพราะด้วยเหตุผลทางด้านราคาที่ไม่สูงเกินไป (ล้านต้นๆ) อีกทั้งพื้นที่ใช้สอยก็ยังมากกว่าคอนโดฯ หลายเท่าแน่นอนว่าได้ครอบครองที่ดินด้วย สำหรับใครที่กำลังทำธุรกิจนี้บอกเลยว่าไม่ควรพลาด เพราะเรากำลังจะแนะแนวทางให้กับทุกท่านทำเพจของตัวเองอย่างไรให้น่าสนใจ ลูกค้าอยากเข้ามาซื้อบ้านกับคุณมากขึ้นถ้าพร้อมแล้วก็ลุยโลด! ทำเลที่ตั้งบอกให้ละเอียด มีแผนที่ยิ่งดีคุณอาจจะหยิบเทคนิคของแบรนด์อสังหาฯ…

“รหัสไปรษณีย์” เคล็ดลับความแม่นที่ยิ่งกว่าจับวาง

“รหัสไปรษณีย์” เคล็ดลับความแม่นที่ยิ่งกว่าจับวาง

ยิงแอดมาตั้งหลายปี ใช้แต่ Interest บ้าง Demographic บ้าง หรือแม้แต่ Behavior ก็ใช้มาหมดแล้วแต่ผลลัพธ์ก็ยังทรงๆ ยอดขายไม่ค่อยกระเตื้องขึ้นสักเท่าไหร่ คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้แล้ว ตำแหน่งที่ตั้งก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เชื่อว่าปกติคนส่วนใหญ่มักจะเลือกเป็นเมืองต่างๆ อาทิ กรุงเทพมหานคร หรือต่างจังหวัด แล้วใช้วิธีกำหนดวงกลมรัศมีให้กว้าง-แคบตามที่ต้องการ แต่วิธีนั้นอาจทำให้คุณนำเงินไปหว่านเกินความจำเป็นได้ ในกรณีที่คุณอยากจะกำหนดสถานที่ที่เฉพาะเจาะจงจริงๆ ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่วันนี้เราจะนำมาพูดถึงกัน รหัสไปรษณีย์ตรงส่วนของช่องตำแหน่งที่ตั้งนั้น นอกจากชื่อเมือง จังหวัด ประเทศ หรือชื่อสถานที่ต่างๆ แล้วอีกสิ่งที่เราสามารถกรอกได้นั่นก็คือ “รหัสไปรษณีย์” วิธีการนั้นง่ายมากตรงช่องตำแหน่งที่ตั้งให้คุณพิมพ์เลขรหัสไปรษณีย์ของพื้นที่ที่คุณอยากจะยิงโฆษณาไปถึงได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องกดยกเลิกตำแหน่งที่ตั้งอื่นๆ ก่อนอย่าง…

อยากจ้างนักออกแบบ แต่ไม่รู้จะบรีฟอย่างไรไปหาคำตอบกัน

อยากจ้างนักออกแบบ แต่ไม่รู้จะบรีฟอย่างไรไปหาคำตอบกัน

พอเราทำธุรกิจไปสักระยะ จะให้มานั่งออกแบบภาพลงคอนเทนต์เองไปเรื่อยๆ ก็คงไม่ต้องไปทำมาหากินอย่างอื่นกันพอดี ไหนจะแชทลูกค้าก็ต้องตอบ ของก็ต้องส่ง วิธีที่ดีที่สุดจึงตกมาถึง “การใช้เงินแก้ปัญหา” หลายคนพอธุรกิจเริ่มขยับขยายก็มีความคิดที่จะจ้างนักออกแบบมาประจำบ้าง มารับเป็นฟรีแลนซ์บ้าง แต่ติดกันอยู่เรื่องเดียวตรงที่ไม่ว่าจะหามาสักกี่คนก็ทำงานไม่ได้ดังใจเราเลยสักคน ปัญหานี้ถ้ามองดีๆ อาจไม่ได้เกิดจากฝีมือของคนที่คุณจ้างก็ได้ แต่เกิดจากการบรีฟและสื่อสารงานที่ไม่เข้าใจกันมากกว่า วันนี้เราจึงนำเทคนิคการบรีฟงานให้กับนักออกแบบมาฝากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ให้นำไปปรับใช้กัน พูดคุยคอนเซ็ปต์ให้ละเอียดในเมื่อคุณเป็นเจ้าของสินค้านั้น คงไม่มีใครที่จะเข้าใจมันได้ดีไปกว่าคุณอีกแล้ว สิ่งที่ควรบอกนักออกแบบคือคอนเซ็ปต์ที่วางเอาไว้ตั้งแต่แรก ถ้าหากไม่มีก็ให้พูดถึงสิ่งที่คุณเคยทำมาตั้งแต่เริ่มว่าคอนเทนต์ที่ทำไปในแต่ละโพสต์นั้นออกแบบเป็นอย่างไร มีการใส่ข้อมูลอะไรบ้าง การใช้สี ใช้ภาพแนวไหน เป็นต้น ส่วนถ้าจะให้นักออกแบบช่วยแนะนำก็ลองเปิดใจรับฟังพวกเขาดูบ้าง เพราะแนวทางคนเป็นเจ้าของ กับคนอื่นมองอาจไม่เหมือนกันก็ได้ หาตัวอย่างแบบที่คุณอยากได้ถ้าจะให้เห็นภาพง่ายที่สุดหากสิ่งที่คุณอยากให้นักออกแบบทำยังไม่เคยมีในเพจของคุณ ตัวอย่างที่ใกล้เคียงกับแบบที่คุณต้องการมากที่สุด (Reference) จะช่วยให้นักออกแบบเข้าใจงานที่จะต้องทำมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าโยนตัวอย่างให้เขาเสร็จก็ไม่อธิบายอะไรเลย…

หา Interest ไม่เจอ! ปัญหาใหญ่ของคนทำธุรกิจขายสินค้าเฉพาะกลุ่ม

หา Interest ไม่เจอ! ปัญหาใหญ่ของคนทำธุรกิจขายสินค้าเฉพาะกลุ่ม

เป็นคำถามที่ทำเอาผู้เชี่ยวชาญหลายท่านกุมขมับได้เลยทีเดียวกับเรื่องของการมองหา Interest เพื่อใช้ในการซื้อโฆษณาบน Facebook สำหรับผู้ที่ขายสินค้าเฉพาะกลุ่มที่ค้นหาสินค้าในความสนใจเท่าไหร่ก็ไม่เจอสักที ก่อนอื่นเราอยากให้เจ้าของธุรกิจทุกท่านใจเย็นๆ พร้อมทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า การที่หาคำ Interest ได้ตรงตามสินค้าที่ขาย ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะขายของได้และไม่ได้หมายความว่าโฆษณาที่ทำอันนั้นจะแม่นยำ 100% หากอยากรู้ว่าทำไมหลังจากใจเย็นลงแล้ว มาลองอ่านบทความนี้พร้อมทำความเข้าใจกันความสนใจ คือสิ่งที่เราเคย Like และ Engageคนที่เคยทำโฆษณาบน Facebook มาก่อนจะเข้าใจว่า Interest หรือความสนใจนั้นคืออะไร หากท่านเป็นมือใหม่ขออธิบายแบบเร็วๆ ว่า Interest นั้นคือช่องสำหรับการใส่คีย์เวิร์ดเพื่อเป็นตัวแปรในการกำหนดความสนใจของผู้ใช้บน Facebook ที่มีต่อคำนั้นๆ โดยสอดคล้องกับธุรกิจหรือสินค้าที่อยากจะทำโฆษณาหรือไม่ก็ได้ เช่นหากคุณขายเสื้อผ้าแฟชั่น…

ทริค 10 ข้อ ใครทำ IG ห้ามพลาด

ทริค 10 ข้อ ใครทำ IG ห้ามพลาด

สำหรับใครที่ทำธุรกิจอยู่บน Instagram นั้นน่าจะเข้าใจเป็นอย่างดีว่าจะขายของในนี้ได้ต้องมีคุณสมบัติใดบ้าง นอกจากจะต้องโพสต์คอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอแล้ว ภาพที่เลือกโพสต์ลงไปต้องดึงดูดน่าเสียเงินซื้ออีกด้วย แต่วันนี้เราจะทำให้คุณปรับปรุง IG ของแบรนด์ให้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคนิค 10 ข้อดังต่อไปนี้ 1. ใส่รายละเอียดตรง Bio ให้ครบคนส่วนมากมักใส่ใจและให้ความสำคัญแต่กับรายละเอียดที่จะใส่ลงไปในแคปชั่นของโพสต์ แต่ลืมไปเสียสนิทว่า Bio นี่ล่ะคือช่องทางสำคัญที่ลูกค้าจะได้รับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณมากที่สุด สิ่งที่ควรจะใส่ไปก็อาจเป็นหมวดหมู่สินค้าที่ขาย ชื่อบริษัทที่ติดต่อต่างๆ รวมถึงใส่ลิงก์ช่องทางการติดต่อที่จะทำให้ลูกค้าติดต่อหาคุณได้สะดวกที่สุดเพราะ IG ห้ามไม่ให้ใส่ลิงก์ในที่อื่นนอกจากตรงส่วนนี้2. อย่าทิ้ง IG Story เป็นอันขาดหากโพสต์ปกติของคุณคือการสร้างแต่ความสวยงาม สร้างแค่คอนเทนต์ขาย IG Story คือหนึ่งพื้นที่ที่จะทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว…

5G กับจุดเปลี่ยนจากโลกใบเก่าสู่โลกยุคใหม่ที่แท้จริง

5G กับจุดเปลี่ยนจากโลกใบเก่าสู่โลกยุคใหม่ที่แท้จริง

เมื่อสมัยตอนช่วงผันเปลี่ยนจากยุค 3G มา 4G เราอาจไม่เห็นความแตกต่างสักเท่าไหร่ แน่นอนล่ะสิ่งที่เห็นได้ชัดคือความเร็วอินเทอร์เน็ต จากเมื่อก่อนเราสามารถสื่อสารกันได้ด้วยเสียงเพียงอย่างเดียวพอมาเป็น 4G ก็สามารถวิดีโอคอลคุยกันได้แบบเห็นหน้า ซึ่งนั่นก็คือว่าเปลี่ยนโลกได้ในระดับนึง แต่สำหรับ 5G ที่กำลังจะเริ่มใช้กันอย่างจริงจังในปี 2020 (สินค้าหลายอย่างเริ่มทำออกมาเพื่อรองรับระบบ 5G แล้ว) ที่จะมาถึงนั้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ 5G กันก่อนว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร แล้วค่อยมาว่ากันถึงเรื่องความแตกต่างที่เรียกว่าทิ้งระยะแบบไม่เห็นฝุ่นกันเลยทีเดียวระหว่าง 5G กับระบบ 4G ในปัจจุบัน 5G คืออะไร?5G หรือ 5th…

12 ความลับของนิสัยเศรษฐีระดับโลก

12 ความลับของนิสัยเศรษฐีระดับโลก

วันก่อนทิปไปเจอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนิสัย ของนักธุรกิจระดับโลกในวันหยุด ที่พวกเขาปฏิบัติกันมาโดยตลอด เผื่อหลายคนจะได้ไอเดียไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันกันบ้าง 1. โรเบิร์ต ไอเกอร์ (CEO Disney) “ตื่นเช้า” ความลับของซีอีโอ บริษัทดิสนีย์ ท่านนี้คือ เขาจะตื่นก่อนตี 4.30 ของทุกวัน เพื่อให้สมองได้มีพลังในการคิด และวางแผนสิ่งต่างๆ มีงานวิจัยบอกว่า สมองของเราจะทำงานได้ดีที่สุดในช่วงเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 4 ชั่วโมงหลังตื่นนอน 2. เบนจามิน แฟรงก์คลิน (นักวิทยาศาสตร์) “วางแผนกับชีวิตในทุกๆ…

อย่ามองข้าม! สร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จักกับ Timeline Post

อย่ามองข้าม! สร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จักกับ Timeline Post

ถ้าวันนี้ทิปบอกว่า…มีช่องทางๆ หนึ่งที่มียอดรับชมมากกว่า 1,000 ล้านวิว/เดือน จากจำนวนผู้ใช้งานกว่า 44 ล้านคนทั่วประเทศ  ในจำนวนผู้ใช้งานเหล่านี้ มีอยู่หนึ่งกลุ่มใหญ่ๆ ที่นิยมการช้อปปิ้งบนออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจและที่สำคัญที่สุดคือ เราสามารถนำสินค้าหรือธุรกิจไปโปรโมทได้ ….ฟรี! (กรี๊ด) คุณจะสนใจมั๊ยคะ? แน่นอน หลายๆคนอาจจะนึกค้านในใจว่าเป็นไปได้หรือ แต่ขอยืนยันว่า เป็นไปได้แน่นอนค่ะ เพราะเจ้าช่องทางที่ทิปกำลังพูดถึงก็คือ TIMELINE ของ LINE Official Account นั่นเอง จากประสบการณ์ ทิปพบว่า เจ้าของธุรกิจหลายท่าน มองข้ามหน้า TIMELINE…